Google được cấp bằng sáng chế cho thuật toán Panda

Ba năm, sau khi Google tung ra phiên bản đầu tiên của thuật toán Panda, Google đã được cấp bằng sáng chế bởi văn phòng Bằng sáng chế và thương hiệu (USPTO) của Hoa Kỳ.

Tin tức này được Bill Slawski tại SEO by the Sea thông báo, ông là người đầu tiên phát hiện ra các bằng sáng chế đã được cấp. Chi tiết đầy đủ của bằng sáng chế Google Panda trên trang web chính phủ Hoa Kỳ có thể được nhìn thấy tại đây.

bang sang che cho Google Panda

Thuật toán Panda của Google được cấp bằng sáng chế

Navneet Panda và Vladimir Ofitserov là 2 nhà nhà phát minh của thuật toán, điều này giải thích tại sao thuật toán lại có tên là Panda. Thật thú vị để lưu ý, trước khi thuật toán Panda được tung ra, có tin đồn nó gọi là “Farmer” bởi vì nó được thiết kế để nhắm mục tiêu các trang web là “Trại nội dung” (content farm) – những trang web phát hành hàng loạt bài viết không có giá trị cho người dùng nhưng tối ưu tốt cho công cụ tìm kiếm, áp dụng các biện pháp SEO để có các lượt view nhằm bán quảng cáo. Chúng ta không biết tên của nó cho đến khi Amit Singhal của Google được hỏi trong một cuộc phỏng vấn và chúng ta biết được thuật toán này sẽ được gọi là Panda.

Một điều thú vị cần lưu ý là bằng sáng chế này đã được nộp trong năm 2012, khá lâu sau khi Panda đã được tung ra, và đã không được cấp cho đến năm 2014.

Đọc thêm các chi tiết của bằng sáng chế cho chúng ta thấy làm thế nào nó được thiết kế để hiểu chữ viết tắt cho các tên miền. Ví dụ, một tìm kiếm cho “SEJ” có thể trả lại kết quả cho trang chủ Search Engine Journal vì Panda được thiết kế để hiểu làm thế nào tên miền được đề cập đến bởi người dùng của họ.

Đây là những gì mà bằng sáng chế nói đến trong đoạn mô tả:
… Nếu hệ thống có dữ liệu cho thấy rằng các cụm từ “example sf” và “esf” thường được sử dụng bởi người dùng để giới thiệu các nguồn có URL là “http://www.sf.example.com,” truy vấn có chứa các cụm từ “example sf” hoặc “esf”, ví dụ như, các truy vấn “example sf news” và “esf restaurant review,” có thể được tính như là truy vấn giới thiệu cho tên miền có URL là “http://www.sf.example.com.”

Rất nhiều văn bản được mọi người thừa nhận là khó hiểu nếu bạn không phải là một chuyên gia khi nói đến đọc bằng sáng chế, nhưng nó sẽ rất có giá trị nếu bạn muốn thử và đạt được một sự hiểu biết sâu sắc hơn về thuật toán Panda.

Huỳnh Minh Hoàng là một Cộng tác viên SEO thấu hiểu các thuật toán của Google như Panda, Penguin và không để cho các chủ website phải thấp thỏm lo âu từ khóa bị rớt hạng, liên hệ Mr Hoàng để nhận được nhiều lợi ích từ SEO nhất với chi phí tối thiểu nhất!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


nine × = 81

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>